Cách nấu cá lóc kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc: 700 gram
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu xay…

Nguyên liệu làm món cá lóc kho tiêu gồm: Cá lóc tươi, ớt sừng, tiêu xay,...

Tiến hành nấu cá lóc kho tiêu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng tiến hành cách nấu cá lóc kho tiêu theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc nếu mua ở chợ các bạn nên nhờ người ta làm sạch. Trường hợp mua cá còn tươi sống thì bạn phải loại bỏ nội tạng, vây cá và đánh sạch vẩy bên ngoài. Sau đó, rửa sạch cá và thái thành từng khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay, để ráo nước.

Ớt sừng: Bạn đem rửa sạch, phần cuống xanh bên trên cắt bỏ rồi thái thành từng lát vát mỏng.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Tỏi: Bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ để vào cùng với bát hành vừa băm.

Cá lóc rửa sạch và cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá

Các bạn cho cá vào một cái tô lớn rồi cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm.

Không nên lấy đũa mà bạn nên dùng tay có đeo găng rồi nhẹ nhàng bóp nhẹ và đảo đều cho các gia vị thấm đều lên từng miếng cá. Đậy kín và ướp trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút. Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để cá được tươi ngon hơn.

Bước 3: Làm nước màu kho cá

Nếu bạn không có thời gian làm nước màu thì có thể mua sẵn túi bán ngoài siêu thị cũng được. Tuy nhiên, để cá kho tròn vị và hấp dẫn, bạn nên tự làm nước màu theo cách sau:

Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp rồi cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn vào. Vặn lửa vừa rồi dùng đôi đũa lớn khuấy đều tay cho đường tan hết. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp.

Bạn có thể làm một lúc nhiều nước màu và để trong lọ đậy kín là có thể sử dụng nhiều lần để tiết kiệm thời gian.

Làm nước màu kho cá giúp món cá kho ngon đậm đà và đẹp mắt hơn.

Bước 4: Tiến hành cách nấu cá lóc kho tiêu

Với nồi nước đường vừa làm, các bạn cho cá lóc đã tẩm ướp gia vị vào rồi đảo nhẹ nhàng. Nếu làm quá mạnh thì cá sẽ bị nát và thành phẩm không còn hấp dẫn nữa. Đun khoảng 3 – 4 phút hoặc thấy miếng cá hơi săn lại thì đổ nước lọc vào nồi cho ngập mặt cá là được.
Lúc này, bạn vặn lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa riu riu để cá được chín đều. Không kho cá với lửa lớn vì sẽ làm cho nước trong nồi nhanh cạn, cá chưa chín mà lại dễ cháy nồi.

Kho cá thêm khoảng 20 – 30 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng là đổ ớt thái lát, tiêu xay vào, đậy vung kín rồi tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành món cá lóc kho tiêu, bạn lấy ra đĩa và ăn cùng với cháo hoặc cơm trắng ngay khi còn nóng. Từng miếng cá săn chắc thơm lừng của tiêu xay cùng màu vàng nâu đẹp mắt của nước màu.

Cắn một miếng mới cảm nhận được vị thịt ngọt bùi, tê tê đầu lưỡi của ớt, ngọt của đường, mằn mặn của nước mắm… Tất cả hòa quyện với nhau mới kích thích vị giác làm sao. Bạn có thể ăn kèm với rau luộc, dưa leo hay rau sống cũng rất hấp dẫn.

Món cả lóc kho tiêu đúng điệu có mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu xay.

Mẹo sơ chế cá lóc không tanh

Cá lóc hay bất kỳ loài cá nào đều có vị tanh đặc trưng. Nếu không biết cách sơ chế thì miếng cá sẽ rất tanh và không còn cảm giác ngon miệng nữa. Do đó, các bạn có thể tham khảo một số cách sơ chế cá lóc như sau:

Cách 1: Sau khi loại bỏ ruột, vây và đánh sạch vảy cá, bạn đem ngâm vào thau nước gạo khoảng 20 phút. Rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần, đồng thời dùng tay chà nhẹ lên mình con cá cho nhớt của chúng cũng như nước gạo dính trên đó được loại bỏ hết rồi để ráo nước.

Cách 2: Làm sạch cá như ở trên rồi ngâm cá trong âu nước 5 – 7 phút có vắt thêm khoảng 2 – 3 quả nước cốt chanh. Trong thời gian ngâm, bạn lấy tay nhẹ nhàng massage ở mình cá. Việc làm này không chỉ khử được mùi tanh hiệu quả mà còn làm sạch nhớt và chất bẩn còn dính lại trên đó.

Cách 3: Sau khi loại bỏ các phần không dùng đến của cá, bạn đem rửa sơ qua một lần. Sau đó, lấy một dúm muối trắng rồi chà xát lên cả mặt trong lẫn phần bên ngoài của cá. Làm liên tục khoảng 3 phút là được. Rửa cá bằng nước sạch vài lần rồi vớt ra để ráo nước.

Một số mẹo sơ chế cá lóc không bị tanh khi nấu.

Trong quá trình khử mùi tanh của cá, các bạn không nên cắt khúc nhỏ mà để nguyên con. Làm như vậy thì sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng bên trong cá và khi nấu cá lóc kho tiêu sẽ ngon hơn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cá lóc kho tiêu ngon như ngoài hàng. Hy vọng những thông tin mà Vnview chia sẻ sẽ giúp các bạn tự tay chế biến và chiêu đãi cả nhà mỗi khi có dịp.

Tham khảo thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tổng hợp 3 cách làm kem chuối ngon, mới lạ giải nhiệt mùa hè