Cách nấu cá khoai

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800g cá khoai
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá, thì là: Mỗi loại 1 ít
  • Gừng và nghệ: Mỗi loại 1/3 củ
  • 4 quả sấu. Nếu không có sấu, bạn có thể thay bằng 10g me chín lọc lấy nước.
  • 1 trái ớt
  • Các loại gia vị khác: Dầu ăn, giấm, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Lưu ý: Những nguyên liệu trên thích hợp cho khẩu phần ăn gồm 4 người. Do đó, tùy theo số lượng người ăn, bạn hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

Cá khoai được nấu với các nguyên liệu như cà chua, hành lá,...

Cách chọn mua cá khoai ngon

Để có món canh cá khoai ngon thì cá khoai tươi ngon là một yếu tố quan trọng. Theo đó, cách chọn mua cá khoai ngon sẽ tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Nếu được, bạn nên lựa chọn cá khoai còn tươi sống với khả năng di chuyển linh hoạt để đảm bảo chất lượng thịt cá là ngon nhất.
  • Cá khoai tươi sẽ có thân trong, màu xám bạc, có những tia máu hồng li ti ánh lên, mang cá màu đỏ tươi.
  • Cá khoai nếu ươn thì sẽ có thâm tím, màu đục trắng ở phần thân, mềm nhũn. Bên cạnh đó, còn xuất hiện mùi hôi thối bất thường. Đối với loại cá này thì tuyệt đối không nên mua.

Sơ chế cá khoai

Sơ chế cá khoai là công đoạn quan trọng trong cách nấu cá khoai. Bởi việc làm sạch và khử mùi tanh, nhớt của cá sẽ giúp thành phẩm thu được vừa thơm ngon vừa dễ ăn.

Việc sơ chế và ướp cá khoai sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Gừng và nghệ đem gọt sạch vỏ, rửa sạch và cho vào cối giã nát.
  • Đem cá khoai cắt phần đuôi, đầu và đường cạnh vây ở dưới bụng cá và trên lưng. Tiếp đến, mổ cá và loại bỏ hết phần ruột. Để cá không bị tanh, bạn cần cạo hết phần màng bạc trong bụng cá.
  • Chuẩn bị nước muối pha cùng giấm. Sau đó, cho cá khoai vào đó rửa sạch nhằm loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá. Bạn cứ làm đi làm lại vài lần rồi đem cá rửa lại với nước sạch là được. Đem cá cắt thành các khúc dài khoảng 4 – 5cm.
  • Khi cá đã sạch với ráo nước, bạn hãy cho vào tô. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút hạt tiêu cùng với gừng nghệ giã nát. Trộn đều nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị. Thời gian ướp khoảng 15 – 20 phút là được.

Sơ chế cá khoai là công đoạn vô cùng quan trọng.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian chờ đợi cá ướp được ngấm gia vị, chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại.

  • Lột bỏ vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.
  • Hành lá và thì là đem nhặt bỏ rễ, lá già úa rồi rửa sạch. Cắt khúc phần đầu hành màu trắng để riêng. Còn phần lá hành và thì là đem cắt nhỏ.
  • Rửa sạch cà chua rồi bỏ múi cau.
  • Rửa sạch 4 quả sấu, khía vỏ hoặc thái miếng.

Cách nấu cá khoai

Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, chúng ta sẽ bắt tay vào từng bước trong cách nấu cá khoai theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đặt nồi lên bếp rồi đun nóng với lửa vừa. Khi nồi đã nóng, bạn thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn.

Bước 2: Trút phần hành tím và đầu hành trắng vào nồi khi dầu đã nóng để phi thơm. Tiếp đến, cho phần cà chua vào xào cho đến khi mềm thì thêm sấu vào. Nêm thêm một ít bột nêm vào xào cùng.

Xào cà chua, nêm thêm ít hạt nêm vừa ăn.

Bước 3: Khi cho sấu vào được khoảng 1 – 2 phút, bạn thêm 500m nước vào. Khuấy đều lên và đậy vung lại.

Bước 4: Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì thêm vào đó 2 muỗng cà phê đường. Sau đó, cho phần cá khoai đã tẩm ướp gia vị vào.

Bước 5: Sau khi cho cá khoai vào nồi, bạn nhớ hạ nhỏ lửa và cứ đun như vậy cho đến khi sôi trở lại thì cho 1 trái ớt cắt lát vào.

Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đợi sôi thêm thời gian 3 – 5 phút thì cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Món cá khoai nấu canh chua đã hoàn thành. Lúc này, bạn chỉ cần múc thành phẩm ra tô là có thể thưởng thức.

Thành phẩm đạt chuẩn là khi món canh có vị chua của sấu nhưng chỉ chua nhẹ chứ không chua gắt. Hành lá và thì là thơm nhẹ nhàng. Vị cay nhẹ của ớt hòa cùng vị ngọt của cá tạo nên một món ăn ngon trứ danh.

Bạn nhớ thưởng thức canh cá khoai ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị trọn vẹn, hấp dẫn mà không bị tanh. Món canh này có thể ăn kèm cùng bún hoặc cơm đều đảm bảo ngon tuyệt cú mèo.

Canh cá khoai nấu chua có vị chua nhẹ nhưng không gắt cùng vị ngọt của cá.

Những lưu ý trong cách nấu cá khoai

Cách nấu cá khoai không quá khó và phức tạp. Thế nhưng, để thành phẩm có được đạt chuẩn hương vị và chất lượng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý trong quá trình sơ chế cá

Cá khoai rất mềm và dễ bị vỡ nát khi nấu. Do đó, để cá săn và rắn chắc hơn thì trong cá quá trình ướp cá, bạn có thể cho thêm ít giấm hoặc nước cốt chanh vào. Vị chua của giấm hoặc nước cốt chanh không những giúp thịt cá săn chắc hơn mà còn giảm độ tanh của cá.

Phần đầu cá khoai bạn không nên bỏ đi mà có thể băm thật nhỏ rồi lọc qua vài lần để thu được nước cốt. Nước này dùng để nấu canh cá khoai sẽ đảm bảo ngọt và thơm ngon hơn.

Hoặc cách khác là bạn băm hoặc xay nhuyễn đầu cá, thêm ít tiêu ớt, hạt nêm, thì là, rau răm và chút nước mắm vào. Sau đó, ve thành các viên nhỏ rồi đem nướng qua. Trong quá trình nấu canh, bạn cho thêm các chả cá viên này vào sẽ giúp món canh đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cá khoai thịt mềm và rất dễ bị nát khi nấu.

Những lưu ý trong cách nấu cá khoai

  • Để món canh được trong và đẹp mắt hơn bạn nên vớt bọt thường xuyên trong quá trình nấu canh.
  • Thịt cá khoai rất mềm nên cần hạn chế đảo, khuấy khi nấu để cá không bị nát.
  • Cá khoai rất nhanh chín nên bạn cần nấu trong thời gian ngắn là được. Không nên nấu quá lâu sẽ làm cá bị nát.

Kết luận

Trên đây là chi tiết hướng dẫn cách nấu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Vnview hy vọng các bạn sẽ thành công với món canh cá đơn giản mà cuốn hút này.

Tham khảo thêm: 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tổng hợp 3 cách làm kem chuối ngon, mới lạ giải nhiệt mùa hè